Tình yêu giống như chất gây nghiện

“Khi muốn đọc về chiến tích nhân danh ái tình, ta sẽ lật đến đâu? Đến mục án giết người.” – George Bernard Shaw.

George Bernard Shaw hiểu được sức mạnh của tình yêu lãng mạn và sự gắn bó. Cả hai, tôi sẽ xác nhận, đều là sự mê đắm – mê đắm trong tuyệt vời khi mối quan hệ diễn ra tốt đẹp; mê đắm trong đau khổ khi tình yêu đổ vỡ. Hơn nữa, sự say mê ái tình này đã tiến hóa một thời gian dài.

Hãy nhìn vào tình yêu lãng mạn. Ngay cả người đang yêu trong hạnh phúc cũng thể hiện những đặc điểm của kẻ nghiện. Trước tiên, những người đàn ông và phụ nữ yêu mù quáng khao khát ở cạnh người tình của họ về mặt cảm xúc và thể xác. Sự khao khát này là thành phần trung tâm của mọi sự say mê. Những người đang yêu cùng cảm nhận được hạnh phúc dâng trào khi nghĩ về người đó, một hình thức của “say.” Khi nỗi ám ảnh được tạo nên, người đang yêu sẽ tìm mọi cách để gần gũi với người tình của họ nhiều hơn nữa, mà hiểu theo văn chương là “sự mãnh liệt.” Họ cũng hay suy nghĩ ám ảnh về người đó, một dạng ý nghĩ thâm nhập (intrusive thinking) căn bản của quá trình cai nghiện. Cũng bóp méo thực tại, thay đổi những sự ưu tiên, những thói quen thường nhật để phù hợp với người yêu, và thường làm những thứ bất hợp lý, nguy hiểm và quá khích để duy trì mối quan hệ với người đặc biệt ấy.

Cá tính của người đang yêu thậm chí có thể thay đổi, được hiểu là “sự xao động gây mủi lòng” (affect disturbance). Thực chất, nhiều kẻ ám ảnh sẵn sàng hy sinh vì người tình của họ, kể cả việc chết vì anh ta/cô ấy. Và giống như kẻ nghiện bị dày vò vì không có ma túy, người đang yêu cũng chịu đựng nỗi đau khi bị chia cắt khỏi nhân tình – hội chứng lo lắng vì xa cách (separation anxiety).

Tuy nhiên, rắc rối thực sự bắt đầu khi một người bị chối bỏ. Hầu hết những người đàn ông và đàn bà bị ruồng bỏ đều trải qua những dấu hiệu chung của sự cai nghiện, bao gồm giai đoạn phản kháng, kêu la, tình trạng suy sụp, lo lắng, xáo trộn giấc ngủ (ngủ quá nhiều hoặc quá ít), biếng ăn hoặc thèm ăn, bực tức, và cảm giác đơn độc kéo dài.

Những người đang yêu cũng có triệu chứng tái phát như kẻ nghiện. Một thời gian dài sau khi mối quan hệ kết thúc, những sự kiện, con người, nơi chốn, bài hát hay những sự gợi nhớ khác từ bên ngoài liên quan đến người ra đi đều có thể đánh thức kỷ niệm. Điều này có thể nhen nhóm một vòng thèm khát mới, ý nghĩ thâm nhập, tiếng gọi dồn dập, viết thư hay thể hiện – tất cả đều mang niềm hy vọng thắp lại ngọn nến của sự lãng mạn.

Bởi tình yêu lãng mạn thường liên quan tới một bộ những đặc điểm có mối liên hệ với tất cả các thói nghiện, một số nhà tâm lý học tin rằng tình yêu lãng mạn tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện.

Facebook Comments
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here