Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

o-chua-thuc-pham-nen-an-thuc-pham-nen-tranh

Trước tiên chúng ta phải hiểu ợ chua là gì. Một số người thường có cảm giác nóng rát khó chịu ở giữa ngực và kéo dài đến cổ họng. Đó là một cảm giác khó chịu bỏng rát thường ở giữa ngực đến cổ họng ở một số người. Axit dạ dày trào ngược (chảy ngược lên qua một van được gọi là cơ thắt thực quản dưới) vào thực quản và kích thích mô của nó. Một số loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng và bạn cần xác định các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng của bạn.

Danh sách sau có thể giúp bạn xác định các loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng và đưa ra các gợi ý về cách giảm nguy cơ ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Quá nhiều thức ăn

Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

Nói chung, nếu một người ăn một khối lượng lớn thức ăn – và không quan trọng loại thức ăn đó là gì hay trước đây bạn đã ăn bao nhiêu chúng thì hầu như bất kỳ loại thức ăn đều có thể gây ra chứng ợ chua.

Do đó, việc ăn các khẩu phần nhỏ hơn có thể giúp tránh chứng ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Ăn khi di chuyển

Lượng thức ăn nạp vào cơ thể không phải là vấn đề duy nhất có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng ợ chua.

Các nhà dinh dưỡng cho rằng ăn khi đang di chuyển (ăn đồ ăn nhanh, ăn vội, sau đó đi làm hoặc thực hiện các hoạt động khác) làm tăng nguy cơ bị ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Thực phẩm béo

Thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong dạ dày và khi thức ăn ở lại trong dạ dày càng lâu, nguy cơ phát triển các triệu chứng ợ chua càng cao.
Nguy cơ sẽ lớn hơn nhiều nếu bạn kết hợp thực phẩm giàu chất béo với một lượng lớn chất béo.

Mẹo chữa ợ chua: Cắt giảm chất béo

Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

Một số người có thể phải từ bỏ những món ăn yêu thích để tránh bị ợ chua.

Tuy nhiên, nếu một số món ăn yêu thích của bạn như tôm được chế biến sẵn, nướng và không chiên, được bọc trong thịt xông khói, chúng có thể được thưởng thức mà không gây ợ chua.

Cắt bớt chất béo ra khỏi thịt, nướng, đút lò, quay; hoặc rang thực phẩm thay vì chiên chúng có thể giúp giảm nguy cơ ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có độ pH bình thường thấp (thực phẩm có tính axit như cà chua, trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh, hoặc giấm có trong nước xốt salad) có nguy cơ gây ra chứng ợ chua.

Mẹo chữa ợ chua: Hạn chế thực phẩm có tính axit

Có các lựa chọn khác cho trái cây tươi ngoài cà chua có tính axit và trái cây họ cam quýt, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức một khẩu phần nhỏ thực phẩm có tính axit nếu bạn ăn chúng kết hợp với thực phẩm không có tính axit như mì ống hoặc với rau.

Độ chua sẽ giảm khi thức ăn có tính axit được ăn với một lượng nhỏ kết hợp với các thực phẩm không có tính axit khác. Nếu bạn thấy một số thực phẩm bạn thích có tính axit, hãy thử ăn chúng với một khẩu phần nhỏ cùng với các thực phẩm khác để xem liệu các triệu chứng ợ chua có không phát triển hay không.

Đồ uống có thể gây ra chứng ợ chua

Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

Thức ăn không phải là tác nhân duy nhất gây ra chứng ợ chua mà các loại đồ uống cũng vậy. Nguy cơ ợ chua có thể tăng lên khi uống cà phê, trà có chứa caffein, đồ uống có ga và đồ uống có cồn.

Caffeine có thể làm tăng axit trong dạ dày, đồ uống có cồn có thể làm cơ vòng thực quản dưới giãn ra và từ đó tạo điều kiện cho các chất trong dạ dày đi vào thực quản. Đồ uống có ga cũng có thể chứa caffeine; tuy nhiên, ngay cả khi đồ uống có ga không chứa caffeine cũng có thể làm đầy bụng, làm tăng nguy cơ ợ chua.

Mẹo chữa ợ chua: Hãy thử các thức uống khác

Đồ uống không chứa caffeine hoặc cacbonat ít gây ra chứng ợ chua. Các loại trà thảo mộc không chứa caffeine, sữa và nước là những lựa chọn tốt để giảm nguy cơ ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Sô cô la

Vì sô cô la có thể chứa caffeine và chất béo, nên sô cô la có thể là nguyên nhân gây ra chứng ợ chua. Nếu bạn không thể số thiếu sô cô la, hãy cố gắng giảm lượng sô cô la bạn ăn.

Ngoài ra, việc tránh ăn sô cô la sau bữa ăn lớn và lúc bụng đói. Sử dụng những kỹ thuật này có thể cho phép bạn ăn một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ chua.

Nguyên nhân gây ra ợ chua: Thức ăn cay

Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

Thực phẩm cay như ớt jalapeno đôi khi gây ra chứng ợ chua ở một số người.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như tỏi và hành tây cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự. Ngay cả bạc hà cũng có thể gây ra chứng ợ chua ở một số người vì bạc hà làm giãn cơ vòng thực quản dưới.

Mẹo chữa ợ chua: Giữ nhiệt

Đối với những người bị ợ chua do một số loại thực phẩm, không phải là không có cách giúp họ tiếp tục sử dụng chúng.

Ví dụ, bạn có thể thêm một số gia vị vào thực phẩm, nhưng hãy làm có chừng mực. Chẳng hạn, thay vì sử dụng ớt độ nóng loại 4, bạn có thể chuyển sang loại 2 và xem liệu điều đó có ngăn ngừa chứng ợ nóng hay không.

Mẹo chữa ợ chua: Viết ra giấy

Điều gì có thể gây ra chứng ợ nóng cho một người mà có thể không gây ra nó cho người khác? Mỗi người đều khác nhau, vì vậy bạn có thể thấy một tách cà phê nhỏ với thức ăn không khiến bạn bị ợ chua nữa nhưng vẫn có thể gây ra chứng ợ chua ở người khác.

Nếu bạn bắt đầu lên danh sách những thực phẩm và đồ uống khiến bạn bị ợ chua, bạn sẽ biết những món nào nên tránh, những món nào nên giảm khẩu phần và những món cần ăn kèm với những thực phẩm không gây ợ chua khác.

Mẹo chữa ợ chua: Thử nhai kẹo cao su

Ợ chua: Thực phẩm nên ăn, Thực phẩm nên tránh

Nhai kẹo cao su tạo ra nước bọt và nước bọt trung hòa axit, nó báo hiệu cho dạ dày di chuyển chất chứa của nó vào ruột non. Nên tránh dùng kẹo cao su bạc hà vì chúng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm tăng nguy cơ ợ chua.

Các mẹo chữa ợ chua khác

Có nhiều cách khác để giảm chứng ợ chua. Dành khoảng ba giờ giữa bữa tối và giờ đi ngủ, kê cao đầu giường khoảng 8 inch, không nằm thẳng sau bữa ăn, ngừng hút thuốc và có lối sống lành mạnh.

Nếu thỉnh thoảng bạn ợ chua thì không sao nhưng ợ chua thường xuyên thì không; nó có thể là triệu chứng của các vấn đề khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).