Bỏ qua bước khởi động trước khi tập, tập thể dục vào sáng sớm, tập luyện quá sức, uống nhiều nước khi tập luyện… là quan niệm sai lầm khiến cho quá trình chinh phục một thân hình hoàn hảo và cơ thể khỏe mạnh của bạn gặp trở ngại.

Bỏ qua bước khởi động

Vận động bất ngờ khi thực hiện các bài tập sẽ diễn ra đột ngột khiến cho lượng oxy và máu không được đưa kịp thời tới các cơ tham gia vận động. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể khiến cho các cơ không được vận hành đúng cách và gây tổn thương.

Cho dù bạn không có nhiều thời gian để luyện tập thể dục thể thao thì đừng nên bỏ qua một vài động tác khởi động đơn giản trước khi tập. Bỏ qua bước khởi động có thể giúp bạn có thêm thời gian tập luyện nhưng bạn có thể bị chấn thương khi các bài tập trở nên nặng hơn. Nếu bạn không có đủ thời gian, cách tốt hơn hết là giảm thời gian nghỉ và giảm số lượng các bài tập.

Tập luyện vào buổi sáng sớm

Tập thể dục vào thời điểm quá sớm hoặc quá muộn trong ngày đều không tốt cho sức khỏe. Nếu tập quá sớm, cơ thể dễ gặp lạnh đột ngột, hơn nữa sáng sớm thường có sương mù độc hại, đây là nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm bệnh.

Thời gian tập luyện tốt nhất vào buổi sáng sớm là một quan niệm sai lầm. Thật ra thời gian tốt nhất để tập luyện là khoảng thời gian mà cơ thể bạn sẵn sàng để tập. Các nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào giữa việc tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối. Điều cần quan tâm duy nhất là bạn có kiên trì hay không.

Tập luyện quá sức, quá nặng

Tập thể dục tuy tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên dừng ở mức vừa phải.Vì nếu bạn tập quá sức sẽ gây nên những tổn hại không nhỏ đến tim và sức khỏe sau này. Việc tập luyện quá sức sẽ khiến cơ thể mất dần năng lượng, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ.

Việc tập luyện quá sức cũng giống như bạn làm một công việc gì đó quá nặng. Mục đích của luyện tập là rèn luyện cơ thể chứ không phải bắt cơ thể chịu đựng. Vì vậy, bạn cần phải biết cân đối cường độ tập luyện của bản thân.

Uống nhiều nước sau khi tập luyện

Bạn nghĩ rằng sau khi vận động cần uống thật nhiều nước để bù nước trong cơ thể. Nhưng không phải vậy, uống quá nhiều nước sẽ tạo cảm giác nặng nề tức bụng, ảnh hưởng đến hô hấp. Bên cạnh đó uống quá nhiều nước như vậy sẽ gây áp lực cho tim, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa, gây mất muối thậm chí dẫn đến co giật, chuột rút.

Sau khi tập xong cũng không nên uống nước lạnh ngay vì khi tập thể thao khiến máu dồn về cơ bắp và thoát ra ngoài cơ thể. Khi ấy hệ tiêu hóa sẽ bị thiếu máu tạm thời. Uống nước lạnh vào làm hạ nhiệt độ dạ dày, làm nhạt dịch vị, làm tổn thương chức năng sinh lý của da dày.

Tắm nước lạnh ngay sau khi tập luyện

Trong mùa hè nóng bức mà được xả nước mát lên người sau thời gian tập luyện căng thẳng sẽ tạo cho cơ thể cảm giác dễ chịu. Sau khi tập luyện, cơ thể sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng, các lỗ chân lông cũng nở hẳn ra để tản nhiệt nhanh hơn.

Nếu bị dội nước lạnh đột ngột, các lỗ chân lông này sẽ bị co vào lập tức và gây rối loạn chức năng nội tạng, làm mất cân bằng hệ thống điều tiết nhiệt độ của não, gây ra một số triệu chứng đau đầu, mệt mỏi.

Những người tiềm ẩn bị nguy cơ tim mạch như người cao tuổi, người mắc bệnh cao huyết áp, người béo phì hoặc người nghiện thuốc càng cần phải chú ý.

Tập khi quá no hoặc quá đói

Tập thể dục lúc quá đói hay quá no đều nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu tập khi bụng quá đói sẽ khiến bạn hoa mắt, chóng mặt, dễ ngất xỉu.

Còn tập thể dục khi ăn no sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu. Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa rất nguy hiểm.

Facebook Comments
Rate this post

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here