Những sai lầm ba mẹ mắc phải khi chăm con

Những sai lầm ba mẹ hay mắc phải khi chăm con – Nhiều ba mẹ không biết cách chăm bé từ ngay khi còn nhỏ vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tư duy của trẻ

Ngoáy tai cho con

Sau khi tắm xong, rất nhiều bà mẹ dùng tăm bông ngoáy tai cho con. Theo các chuyên gia y tế, nếu làm việc này thường xuyên chúng ta đã vô tình đẩy mỗi lần một ít ráy tai vào sâu hơn và rất có thể sẽ làm trẻ bị đau, sưng tấy, ảnh hưởng đến thính lực của con.

Ráy tai nằm bên ngoài lấy không đau nhưng ráy tai nằm sâu bên trong lấy rất đau. Khi tự chúng ta ngoáy tai cho bản thân, nếu đau là chúng ta dừng, nhưng nếu chúng ta ngoáy tai cho con, chúng ta không biết điểm dừng, vì vậy dễ gây chấn thương ống tai hoặc chấn thương màng nhĩ trẻ.

Ngoài ra, việc lấy ráy tai mỗi ngày bằng tăm bông sẽ làm rụng lông tai, dẫn đến làm hư chức năng tống chất bẩn ra ngoài cửa ống tai, từ đó trẻ hay bị viêm ống tai ngoài và hay có ráy tai hơn.

Cạo trọc đầu liên tục để con mát và tóc mọc dài hơn

Rất nhiều cha mẹ cho rằng khi còn nhỏ cần phải liên tục cạo trọc đầu cho con thì sau tóc bé mọc lại mới dày và dài. Mặt khác mùa hè trời nóng nực, việc cạo trọc còn giúp bé mát mẻ hơn Trong thực tế, việc cắt tóc cho trẻ đúng là có tác dụng giúp tóc mọc dài hơn, tuy nhiên không cần thiết phải đến mức cạo trọc đầu của bé.

Cạo trọc đầu bé sơ sinh để lại những tác động xấu ít ai ngờ tới. Da đầu bé mỏng, mềm nên việc cạo trọc dễ làm tổn hại đến da đầu bé và các mô nang lông, tạo điều kiện gây kích ứng da đầu và các vi khuẩn xâm nhập. Lớp tóc mỏng cũng là một màng bảo vệ da đầu bé khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chính vì vậy, cách chăm con đúng là mẹ không cạo trọc đầu cho bé sơ sinh mà chỉ thỉnh thoảng cắt tỉa lớp ngọn tóc.

những sai lầm ba mẹ mắc phải khi chăm con
Ảnh 1. Những sai lầm ba mẹ mắc phải khi chăm con

Véo mũi cho mũi con…cao lên

Ngày xưa các cụ hay có thói quen véo mũi trẻ nhỏ với quan niệm mũi tẹt véo nhiều cũng thành…cao. Thậm chí nhiều cô gái ngày nay cũng cho rằng có một phương pháp thẩm mỹ mũi tự nhiên bằng cách dùng kẹp để kẹp cho mũi cao lên. Điều này rõ ràng không hề khoa học.

Trong thực tế, niêm mạc mũi của em bé là mỏng manh, chứa rất nhiều mạch máu. Nếu mũi bị chèn ép lâu ngày có thể làm hỏng niêm mạc và mạch máu, làm giảm khả năng bảo vệ của mũi khiến những vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập đưởng thở, gây nên viêm mũi dị ứng cho bé.

Không tập cho bé ăn rau

Nhiều ba mẹ nuông chiều con trong khoản ăn uống vì sợ bé biếng ăn. Nhiều người không tập cho con thói quen ăn rau xanh từ nhỏ, đến khi lớn lên trẻ thường không thích ăn rau, dẫn đến thiếu các dinh dưỡng, chất xơ cần thiết làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Cho con ăn kẹo bánh nhiều

Trẻ ăn vặt nhiều sẽ không cảm thấy đói nên thường bỏ bê bữa ăn chính. Hơn nữa, kẹo bánh sau khi ăn nếu không làm sạch khoang miệng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, dễ gây sâu răng. Do đó, tốt nhất trước bữa ăn chính hoặc giờ đi ngủ 2 tiếng, bố mẹ không nên cho trẻ ăn kẹo. Lúc bình thường nếu có ăn kẹo bánh, sau đó cần đánh răng súc miệng sạch.

Nghĩ rằng nuôi con béo mới khỏe

Nhiều cha mẹ sợ con ăn thiếu chất dinh dưỡng nên ép trẻ ăn thật nhiều. Hệ quả là bé dễ bị béo phì. Những đứa trẻ béo phì thường có thị giác, tri giác và khả năng tiếp thu thấp hơn trẻ bình thường, dễ mắc nhiều bệnh tiềm ẩn khác.

Một số bà mẹ khác thường sợ bé đói nên cứ vài phút lại cho ăn một lần. Song thực tế trẻ em ăn uống quá nhiều có thể làm cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thụ. Tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ làm cho bụng trẻ to lên, dễ béo phì.

Những sai lầm ba mẹ mắc phải khi chăm con
Ảnh 2. Những sai lầm ba mẹ mắc phải khi chăm con

Không sửa tật hay dụi mắt, móc mũi của trẻ

Trên bàn tay của chúng ta thường có vi khuẩn và trứng ký sinh trùng, đặc biệt là khi đến chốn công cộng. Do đó nếu dụi tay lên mắt, hoặc dùng tay móc mũi dễ dẫn đến nhiễm trùng và viêm mắt, mũi. Thay vào đó nên tập cho các em thói quen rửa mắt, mũi bằng nước sạch khi vệ sinh thân thể.

Để bé trùm chăn kín đầu khi ngủ

Không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn thường có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ. Đây là thói quen không tốt. Bởi mùi mồi hôi, mùi hôi của cơ thể, khí thải ra từ đường ruột, khí cacbonic thở ra khi ngủ đều có thể tản vào chăn, nệm. Việc trùm chăn kín đầu khi ngủ sẽ làm cho các chất khí có hại ấy dội ngược đi vào cơ thể qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng hợp

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here