Những biểu hiện thông thường như đau đầu, chóng mặt cũng là dấu hiệu nguy hiểm, không thể coi nhẹ. Do đó, ngay khi xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên dùng một số món cháo bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe dưới đây.

Cháo đậu đen

Đậu đen, gạo lứt mỗi loại 100g, tô mộc 15g, kê huyết đằng 30g, bột nguyên hồ 5g, đường đỏ lượng vừa đủ. Đậu đen rửa sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu chín 50%; cho thêm tô mộc, kê huyết đằng vào nấu khoảng 40 phút. Lọc bỏ bã thuốc, nấu cho đậu đen gần chín thì cho gạo, bột nguyên hồ vào nấu đến khi cháo chín nhừ, thêm đường vào khuấy đều là được; mỗi ngày ăn 1 liều, chia 2 lần ăn. Món cháo này có công dụng bổ thận hoạt huyết, thông lạc chỉ đau, thích hợp với chứng đau đầu kiểu khí trệ huyết ứ.

Cháo hành hạt sen

Hành lá 15g, hạt sen, bạc hà mỗi loại 6g, gạo 120g; bạc hà nấu lấy nước, cho nước vào nồi cùng lá hành, hạt sen, gạo nấu thành cháo; mỗi ngày 1 liều, chia 2 lần hâm nóng ăn. Món cháo này có công dụng thư phong thông dương chỉ đau, thích hợp với người đau đầu do ngoại cảm phong tà gây nên.

Cháo hạt quyết minh

Hạt quyết minh 15g, gạo lứt 50g, đường phèn vừa đủ; nấu thảo quyết minh lấy nước, bỏ bã, thêm gạo lứt vào nấu thành cháo, đợi cháo chín cho đường phèn vào, nấu sôi lại là được; ăn vào 2 buổi sáng tối, mỗi bữa 1 bát. Món cháo này có công dụng ích gan bổ tinh, bình gan sáng mắt, giáng nghịch chỉ đau, thích hợp với chứng đau đầu chóng mặt do gan kinh có nhiệt gây ra.

Cháo câu kỷ thận dê

Câu kỷ 100g, thận dê 2 cái, gạo 250g; rửa sạch câu kỷ, thận dê bỏ màng và gân, thái nhỏ, gạo vo sạch cho vào nồi với nước; thêm câu kỷ, thận dê vào nấu thành cháo, ăn bữa tối hoặc làm điểm tâm. Món cháo này giúp bổ gan thận, tai tỏ, mắt sáng, thích hợp với chứng đau đầu, mắt hoa, tai lãng do gan thận suy hư gây ra.

Trứng rán ngải cứu 

Như chúng ta đã biết, trứng rán ngải cứu là một món ăn ngon khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, trứng rán ngải cứu còn được biết đến với công dụng chữa chứng đau đầu vô cùng hiệu quả. Cách chế biến cũng cực kì đơn giản.

Cách thực hiện: Lấy một lít lá ngải cứu non khoảng 1-2 lượng, sau đó rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ hoặc giã nát tùy thích Sau đó đập 2 quả trứng gà vào 1 cái bát, cho phần ngải cứu vừa rồi vào tiếp và đánh tan đều hỗn hơp, bạn có thể thêm gia vị rồi đem rán với dầu ăn. Dùng lá chuối đã rửa sạch đặt vào chảo, sau đó cho trứng ngải cứu vừa rán vào (làm tương tự như rán chỉ khác là không dùng mỡ). Nên ăn ngay khi còn nóng là tốt nhất vì còn giữ được hương vị.

Tổng hợp
Facebook Comments
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here