Những lý do khiến tăng cân mà bạn chưa từng nghĩ đến

lý do khiến tăng cân

Nếu bạn bắt đầu nạp nhiều calo hơn bình thường hoặc cắt giảm tập thể dục,.. đây là những lý do khiến tăng cân mà bạn có thể nhận thấy dễ dáng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang làm mọi thứ giống như bạn vẫn làm mà cân nặng của bạn vẫn tăng lên? Đã đến lúc nghiên cứu sâu hơn một chút về những gì khác có thể đang diễn ra với bạn.

Thiếu ngủ

Có hai vấn đề trong công việc là giấc ngủ và tăng cân. Đầu tiên, nếu bạn thức khuya, khả năng cao là bạn đang ăn vặt vào đêm khuya, điều đó có nghĩa là sẽ cung cấp nhiều calo hơn. Lý do khác liên quan đến những gì diễn ra trong cơ thể bạn khi bạn thiếu ngủ. Sự thay đổi nồng độ hormone làm tăng cảm giác đói và thèm ăn và cũng khiến bạn không cảm thấy no sau khi ăn.

Áp lực

Khi nhu cầu của cuộc sống trở nên quá gay gắt, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn. Cortisol, “hormone căng thẳng”, được tiết ra, làm tăng cảm giác thèm ăn. Và tất nhiên, chúng ta nhiều khả năng sẽ tìm đến những thực phẩm thoải mái có hàm lượng calo cao trong thời gian mình bị căng thẳng. Điều này sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Thuốc chống trầm cảm

Một tác dụng phụ đáng tiếc từ một số loại thuốc chống trầm cảm là tăng cân. Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị nếu bạn nghĩ rằng thuốc chống trầm cảm của bạn đang làm tăng cân. Nhưng đừng bao giờ tự ý ngừng hoặc thay đổi thuốc. Nhận ra rằng một số người bị tăng cân sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc đơn giản là vì họ cảm thấy khỏe hơn, dẫn đến ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, bản thân trầm cảm có thể gây ra những thay đổi về cân nặng.

Steroid

Thuốc chống viêm steroid như prednisone nổi tiếng là gây tăng cân. Giữ nước và tăng cảm giác thèm ăn là những lý do chính. Một số người cũng có thể thấy sự thay đổi tạm thời ở nơi cơ thể họ giữ chất béo khi dùng steroid – ở những vị trí như mặt, bụng hoặc sau gáy.

Các loại thuốc có thể gây tăng cân

Một số loại thuốc kê đơn khác có liên quan đến tăng cân. Danh sách này bao gồm các loại thuốc chống loạn thần (được sử dụng để điều trị các rối loạn như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực), cùng với các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, động kinh, huyết áp cao và tiểu đường. Hãy Làm việc với bác sĩ của bạn để tìm một loại thuốc điều trị các triệu chứng của bạn và giảm tác dụng phụ.

Đừng đổ lỗi cho viên thuốc

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thuốc tránh thai (estrogen và progestin) không được chứng minh là gây tăng cân lâu dài. Người ta cho rằng một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể bị tăng cân liên quan đến giữ nước, nhưng điều này thường diễn ra rất ngắn hạn. Nếu bạn vẫn lo lắng về khả năng tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Suy giáp

Nếu tuyến giáp của bạn (tuyến hình bướm ở phía trước cổ) không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, có thể bạn đang cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, lạnh và tăng cân. Nếu không có đủ hormone tuyến giáp, quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, khiến bạn dễ tăng cân hơn. Ngay cả khi tuyến giáp hoạt động ở mức thấp hơn bình thường cũng có thể gây tăng cân. Điều trị suy giáp bằng thuốc có thể đảo ngược một số tình trạng tăng cân.

Đừng đổ lỗi cho thời kỳ mãn kinh

Hầu hết phụ nữ tăng cân vào thời kỳ mãn kinh, nhưng nội tiết tố có lẽ không phải là nguyên nhân duy nhất. Lão hóa làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, vì vậy bạn đốt cháy ít calo hơn. Và những thay đổi trong lối sống (chẳng hạn như tập thể dục ít hơn) đóng một vai trò nhất định. Nhưng việc bạn tăng cân có thể liên quan đến thời kỳ mãn kinh, với lượng mỡ tích tụ quanh eo nhiều hơn hông và đùi.

Hội chứng Cushing

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của hội chứng Cushing, một tình trạng mà bạn tiếp xúc với quá nhiều hormone căng thẳng cortisol, từ đó gây ra tăng cân và các bất thường khác. Bạn có thể mắc hội chứng Cushing nếu dùng steroid cho bệnh hen suyễn, viêm khớp hoặc lupus. Nó cũng có thể xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn tạo ra quá nhiều cortisol hoặc nó có thể liên quan đến một khối u. Sự tăng cân có thể biểu hiện rõ nhất trên khuôn mặt, cổ, lưng, hoặc eo.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS là một vấn đề nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. PCOS là một vấn đề nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng này dẫn đến sự mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và có thể dẫn đến nhiều lông trên cơ thể và mụn trứng cá. Những phụ nữ bị tình trạng này có khả năng kháng insulin (hormone kiểm soát lượng đường trong máu), vì vậy nó có thể gây tăng cân. Cân nặng có xu hướng dồn quanh bụng, khiến những phụ nữ này có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.