Nấm dù thơm ngon bổ dưỡng nhưng ăn không đúng cách sẽ cực kỳ độc

ăn nấm đúng cách

Nấm chế biến đơn giản, làm được nhiều món ăn ngon và bổ nhưng khi ăn nấm cần chú ý những điều dưới đây:

Nấm là vị thuốc bổ vì chúng có nhiều dưỡng chất thiết yếu, khi ăn sẽ mang theo vào cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe

Những điều cần chú ý khi ăn nấm

Không hái nấm non chưa xòe mũ vì khó nhận dạng nấm độc. Không ăn nấm quá già. Không ăn loại nấm khi cắt thì vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

– Không nên ăn thử, cũng không cho động vật ăn thử nấm không sao là cho người ăn, vì có thể vật ăn thì sống, người ăn sẽ ngộ độc.

– Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại (kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả như mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc). Đặc biệt loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc. Chỉ sử dụng khi biết chắc nấm đó ăn được. dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

– Nấm tươi hái về nên nấu ăn ngay trong khoảng 12 giờ. Nên chần nấm trước khi xào nấu để giảm bớt độc tính. Không ăn nấm ôi thiu, giập nát vì có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

– Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn, mua ở những cơ sở có uy tín. Chú ý kiểm tra xem nấm có đồng nhất về chủng loại, màu sắc, có lẫn nấm độc không. Nếu thấy lẫn nấm lạ, hay nấm có màu sắc sặc sỡ, thân nấm bị mốc, thịt nấm màu khác lạ và có hiện tượng phát quang thì phải bỏ ngay.

– Ăn nấm không nên uống rượu, vì có một số nấm không độc nhưng có thể phản ứng hóa học với rượu gây ngộ độc.

Một số chất độc có trong một số loại nấm

Chất muscarine

Muscarine là một chất độc và nó có thể gây hại cho hệ thần kinh. Thông thường triệu chứng do nó gây ra là việc dư thừa nước bọt và mồ hôi, giảm huyết áp và thậm chí khó thở.

Amatoxins

Độc tố amatoxins nguy hiểm cũng được tìm thấy trong nấm. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Trong thời gian 24 giờ, các độc tố này có thể được hấp thu vào máu.

Gyromitrin

Gyromitrin là một chất độc được thấy trong hầu hết các loại nấm. Nếu bạn ăn nấm có chất độc này, bạn có thể bị các triệu chứng như đau đầu và đau bụng.

Orellanine

Đây là một chất độc được tìm thấy trong một số loại nấm. Nó là một trong những chất độc nghiêm trọng với các triệu chứng xuất hiện chỉ sau 36 giờ đến 3 tuần. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là suy giảm chức năng thận.

Psilocybin

Psilocybin là một chất tự nhiên được sản xuất trong hơn 200 loài nấm. Các triệu chứng do chất này gây ra có thể được xuất hiện trong vòng một giờ sau khi ăn và có thể kéo dài đến 4 giờ.

Coprine

Đây là một trong những độc tố có thể thấy trong một số loại nấm. Các triệu chứng chỉ bắt đầu khi ăn kết hợp với rượu. Thông thường các triệu chứng là nôn mửa, buồn nôn và đỏ mặt. Nó có thể xuất hiện trong 5 hay 10 phút sau khi ăn.

Mộc/Khoevadep