Mới có thai không nên ăn gì? Những thực phẩm bà bầu nên tránh

mới có thai không nên ăn gì

Đối với bà bầu mới mang thai rất cần một chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé. Vậy mới có thai không nên ăn gì? Những thực phẩm gây tác động xấu bà bầu nên tránh là gì?

Bỏ qua pho mát mềm

Hãy thưởng thức một ít Parmesan bào trên mì ống của bạn – nhưng hãy bỏ qua phần nhúng pho mát. Phô mai mềm được làm từ sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria, có thể gây nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tính mạng của bạn và con bạn. Tốt nhất nên tránh ăn Phô mai Brie, Camembert, phô mai feta, pho mát xanh, pho mát trắng và panela – trừ khi nhãn ghi rằng nó đã được tiệt trùng.

Bỏ qua thịt nấu chưa chín

Đã đến lúc tất cả bít tết và bánh mì kẹp thịt đã nấu chín hoàn toàn. Thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa toxoplasma và các vi khuẩn khác. Khi ăn ở ngoài, hãy chắc chắn rằng thịt của bạn đang hấp nóng và chín kỹ. Ở nhà, nhiệt độ phải đạt ít nhất 145 F đối với toàn bộ miếng thịt, 160 F đối với thịt xay như hamburger và 165 F đối với ức gà.

Sushi

Đã đến lúc những tín đồ của sushi ngưng ăn món này trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày của bạn. Mặc dù hải sản là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, nhưng hải sản sống có thể là một nguồn ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và các loại hải sản khác đã được nấu chín kỹ.

Mới có thai không nên ăn gì?

Bột cookie thô

Khi nướng bánh quy, bạn có thể dễ bị dính một chút bột thô trong miệng. Nhưng nếu bột có chứa trứng sống thì kể cả mùi vị của nó cũng có thể gây ra rủi ro. CDC ước tính cứ 20.000 quả trứng thì có một quả bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Để an toàn, không nên nếm bột bánh quy chưa nướng, bột bánh hoặc nhân làm bằng trứng sống.

Tin tốt là: Kem bột bánh quy mua ở cửa hàng là an toàn.

Nước sốt tự chế

Trứng sống cũng được sử dụng trong nhiều loại nước sốt và nước sốt tự làm, chẳng hạn như:

  • Nước sốt salad trộn
  • Sốt béarnaise
  • Sốt hollandaise
  • Sốt Mayonnaise

Hãy chọn các loại mua tại cửa hàng, được làm bằng trứng tiệt trùng.

Tiramisu tự làm

Nhiều món tráng miệng tự làm, bao gồm bánh mousse, bánh trứng đường và tiramisu cũng chứa trứng sống. Nếu nguyên liệu bạn mua ở cửa hàng bình thường thể không làm được món này thì có một cách an toàn giúp ích cho bạn.

Có một số siêu thị bán trứng tiệt trùng, có thể ăn sống. Hãy đảm bảo rằng bạn mua loại được dán nhãn trên trứng cụ thể là “đã được tiệt trùng”.

Thịt gia cầm tươi nhồi

Một con gà tây hoặc thịt gà nhồi là lựa chọn tốt cho bạn khi bận rộn. Nhưng nước ép từ thịt gia cầm tươi sống có thể trộn với đồ nhồi và tạo ra nơi tuyệt vời để vi khuẩn phát triển. Nấu ăn thường giúp bảo vệ cơ thể, nhưng mang thai khiến việc chống lại nhiễm trùng khó khăn hơn. Một giải pháp thay thế an toàn là mua gia cầm đông lạnh nhồi sẵn.

Bạn phải đảm bảo việc nấu trực tiếp từ đông lạnh – không để rã đông trước. Thịt đùi nên đạt 180 F.

Cá có thủy ngân

Cá tốt cho bạn và thai nhi, nhưng hãy lựa chọn thông minh về loại cá bạn ăn. Cá kiếm, cá ngói, cá thu và cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân cao.Kim loại này có thể gây hại cho em bé của bạn. Bạn có thể an toàn ăn tối đa 12 ounce hải sản mỗi tuần, vì vậy hãy chọn các loại cá chứa ít thủy ngân: cá da trơn, cá hồi, cá tuyết và cá ngừ đóng hộp. Nếu bạn thích cá ngừ albacore (trắng), hãy giới hạn bản thân ở mức 6 ounce mỗi tuần.

Lưu ý: Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác khi mang thai.

Thịt nguội

Không giống như nhiều vi trùng truyền qua thực phẩm khác, vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ bên trong tủ lạnh của bạn. Vì lý do này, bạn nên tránh các loại thịt chế biến sẵn, dễ hỏng, chẳng hạn như thịt nguội và xúc xích khi mang thai. Bạn có thể chế biến những thực phẩm này an toàn bằng cách đun cho đến khi chúng còn hơi nóng và ăn ngay.

Patê hoặc phết thịt

Pa-tê có chứa các loại thịt dễ hỏng, vì vậy chúng cũng có thể chứa vi khuẩn listeria. Giữ tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ hoặc dưới 40 F sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng vi khuẩn sẽ không được ngăn chặn hoàn toàn.Vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, nên an toàn nhất là tránh tất cả các loại phết thịt trong tủ lạnh.

Thịt hộp được phết được cho là an toàn, nếu không muốn nói là hoàn toàn tốt cho sức khỏe khi bạn đang mang thai.

Trái cây / Rau chưa rửa

Bạn phải đảm bảo rửa kỹ chúng dưới vòi nước. Một loại ký sinh trùng được gọi là toxoplasma có thể sống trên trái cây và rau chưa rửa sạch. Nó gây ra một bệnh gọi là bệnh toxoplasma, có thể rất nguy hiểm cho con bạn.

Không sử dụng xà phòng để rửa bề mặt rửa. Thay vào đó, hãy chà bằng một bàn chải rau nhỏ. Cắt bỏ những phần rau vì úa vì chúng có thể chứa vi khuẩn. Để tránh vi khuẩn listeria, hãy chà và lau khô dưa vàng trước khi cắt chúng thành lát.

Mới có thai không nên ăn gì?

Mầm sống

Không ăn bất kỳ loại mầm sống nào, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá và củ cải. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển, và những vi khuẩn này gần như không thể bị rửa trôi. Tại cửa hàng bán đồ ăn nhanh, hãy kiểm tra bánh mì sandwich để đảm bảo chúng không chứa mầm sống. Ở nhà, hãy nấu kỹ rau mầm để tiêu diệt vi khuẩn.

Hải sản hun khói

Tốt nhất là bạn nên bỏ qua món lox trong bánh mì tròn buổi sáng của mình. Giống như thịt chế biến sẵn, hải sản hun khói trong tủ lạnh dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Nó bao gồm cá hồi hun khói (thường được dán nhãn nova hoặc lox), cũng như cá hồi hun khói, cá thịt trắng, cá tuyết, cá ngừ và cá thu. An toàn nhất là sử dụng hải sản hun khói trong bữa ăn đã nấu chín, chẳng hạn như món thịt hầm.

Động vật có vỏ sống

Động vật có vỏ sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh từ hải sản. Những thủ phạm bao gồm ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Vì vậy, hãy bỏ qua những con hàu đã tách nửa vỏ. Miễn là bạn nấu kỹ động vật có vỏ thì sẽ an toàn để ăn trong thai kỳ. Hãy nấu hàu, nghêu và trai cho đến khi vỏ mở ra. Nếu vỏ nào không mở, hãy vứt chúng đi.

Cá từ vùng nước địa phương

Trừ khi bạn biết suối, vịnh và hồ ở địa phương của mình không bị ô nhiễm, nếu không, hãy tránh việc ăn cá bạn tự đánh bắt. Một số hồ và sông bị nhiễm hóa chất công nghiệp. Cá ngừ, cá vược sọc, cá hồi, cá chó, cá hồi được đánh bắt tại địa phương có thể bị ảnh hưởng. Hãy hỏi các cơ quan chức năng về các loại cá này khi bạn bắt được ở địa phương mình trước khi muốn chế biến chúng.

Thực phẩm từ các bữa tiệc chung

Bạn có thể không muốn làm mất lòng bạn bè của mình bằng cách tránh những lời mời chào của họ ở những bữa tiệc lớn.

Hãy tuân theo quy tắc 2 giờ: Không ăn các món ăn có dầu mỡ đã để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ. Khi nhiệt độ trên 90 F, ngưỡng giới hạn là 1 giờ.

Mới có thai không nên ăn gì?

Sữa chưa tiệt trùng

Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc thăm một trang trại và nếm sữa tươi từ một con bò thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại. Sữa tươi được thu hoạch chưa qua quá trình thanh trùng để bảo vệ nó khỏi vi khuẩn listeria. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Chỉ mua sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa từ trang trại địa phương nếu nhãn ghi “đã được tiệt trùng”.

Câu hỏi về Caffeine

Bằng chứng tốt hiện nay cho thấy rằng một lượng vừa phải caffeine là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ liệu lượng caffeine cao hơn có thể làm tăng khả năng sẩy thai hay không.

March of Dimes khuyến cáo phụ nữ đang mang thai nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200 miligam mỗi ngày. Đó là một tách cà phê 12 ounce. Nhưng hãy nhớ rằng, caffeine cũng được tìm thấy trong soda, trà, sô cô la và nhiều loại nước tăng lực.

Rượu

Bạn đã biết rằng uống nhiều rượu bia khi mang thai có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Điều bạn có thể không biết là ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây hại. Không có mức độ uống nào được chứng minh là an toàn khi mang thai, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh sủ dụng tất cả các loại rượu. Chúng bao gồm rượu, bia và bánh trứng truyền thống, có chứa cồn và trứng sống.

Túi Doggie (đựng đồ ăn thừa mang về)

Trừ khi bạn mua đồ từ nhà hàng về nhà ăn thì đừng yêu cầu mang theo một chiếc túi doggie. Phần bên trong tuis của bạn có thể nóng lên nhanh chóng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu bạn mang thức ăn thừa về nhà, hãy đặt chúng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ kể từ khi bữa ăn bắt đầu được dọn ra.