mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất
Ảnh minh họa: Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Sữa mẹ rất tốt cho cơ thể bé nhưng nó chỉ áp dụng khi bé còn nhỏ, khi trẻ đã dần lớn lên dinh dưỡng trong sữa không đủ nuôi cơ thể trẻ cho nên có nhiều bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của bé.

Làm thế nào để cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Các mẹ thường tìm nhiều cách cai sữa cho bé nhanh nhất nhưng không mang lại hiệu quả bé vẫn bú trở lại, làm thế nào dể có cách cai sữa cho bé hiệu quả vẫn luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ.

Bú mẹ các bé không chỉ nhận được các chất dinh dưỡng mà nó còn là mối liên kết giữa mẹ và bé trở nên gần gũi nhau hơn. Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý trong thời kỳ cai sữa cho trẻ, nếu như thường ngày trẻ bú mẹ từ 7 đến 8 lần thì bạn có thể giảm dần dần còn 3 đến 4 lần, thay vào đó bạn cho bé ăn dặm trong ngày và kết hợp với các loại sữa ngoài để bé có đủ chất dinh dưỡng phát triển.

mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất
Ảnh minh họa: Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Thời điểm cai sữa cho bé

Thông thường khi trẻ được 4 tháng tuổi thì có thể ci sữa cho con. Tuy nhiên mẹ cũng phải quan sát nhu cầu và thể trạng của bé như thế nào.

Một trong những dấu hiệu rằng có thể cai sữa cho bế khi đầu của con đã cứng cáp hơn, bạn không cần dùng tay để đỡ sau gáy hoặc có thể căn cứ vào biểu hiện cuẩ bé như bé tỏ ra khó chịu, nhăn nhó, lười khi cho bú , bé đã ngồi vững mà không cần người đỡ và thường xuyên thức dậy vào ban đêm vì đói. Trước khi cai sữa cho con các mẹ cần xem xét thể lực cơ thể của con mình, nên cai sữa vào những mùa như xuân, thu tránh mùa hè ra vì mùa hè rất nắng nóng nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé gây nên rối loạn tiêu hóa, còn mùa đông là mùa lạnh trẻ rất dễ bị mắc các bệnh về hô hấp đây cũng không phải thời gian phù hợp để cai sữa hiệu quả nhất.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Một trong những cách cai sữa nhanh nhất và hiệu quả chũng ta không thể bỏ qua công đoạn dân gian này.

– Các mẹ dùng cao bôi lên hai đầu ti, nếu bé đòi bú khi trẻ đến sát vú sẽ ngửi thấy mùi hắc khó chịu không bú nữa với những đứa trẻ cũng đầu chúng ngoạm vào nhưng cao rất cay chúng sẽ nhả ra ngay và bé sẽ có cảm giác sợ và không bú nữa.

– Bạn cũng có thể dùng son môi đỏ của mình tô lên đầu ti hay buộc sợ chỉ và tóc bé nhìn thấy sẽ sợ mà bỏ ti với cách này cũng có rất nhiều chị em đã thành công

– Còn cách khác nữa có thể nhẹ nhàng cho con và mẹ, vì có rất nhiều bà mẹ thấy con mình không được bú khóc mếu sẽ mềm lòng mà lại cho con bú tiếp vì thế bạn có thể gửi bé cho ông bà vài ngày để bé chơi đùa mà quên đi bú ti dần dần trẻ sẽ cai được cách nhanh nhất.

Cách cai sữa đêm cho bé: Cho bé bắt đầu bú bình vào mỗi buổi đêm ít dần đi và cố gắng kéo dài khoảng thời gian các lần ăn đẻ bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm để bé có thể thích nghi dần dần, nếu bé vẫn bị thức vào buổi đêm thì bạn hãy vỗ về để bé ngủ tiếp, cho bé ăn nhiều lần trong ngày để bé không bị đói.

mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất
Ảnh minh họa: Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Cách giảm tiết sữa cho mẹ

Nếu như các mẹ khi trong khi cai còn rất nhiều sữa hay luôn tiết ra sữa thì có thể áp dụng những cách sau để có giảm tiết sữa giúp con cai sữa nhanh hơn.

– Uống vitamin B6 liên tục mỗi ngày trong vòng 5 ngày để giảm tiết sữa.

– Uống nước lá dâu tằm. Bạn lấy lá dâu tươi đem rửa sạch cho vào nấu với nước rồi để uống hàng ngày.

– Ăn nhiều hành, tỏi, hạt tiêu và những gia vị nặng mùi sẽ khiến bé khó chịu khi ti sữa mẹ

– Đắp lá bắp cải cũng được coi là một phương pháp thuận tiện, vaf được các mẹ áp dụng từ rất lâu đời để giảm căng cứng bầu ngực và làm cạn sữa của mẹ.

Cách làm: Bạn đem rửa sạch lá bắp cải xanh đi và để vào rổ cho ráo nước; làm lạnh rau . Đắp quanh bầu ngực của mẹ và quầng vú, chừa 2 cái đầu vú lại, vì làm lạnh nên khi đắp bạn có cảm giác mát lạnh. Đắp nốt phần còn lại cho kín ngực và cả dưới cánh tay của bạn, nếu cần. Cứ 30 phút bạn lại thay một lần, đảm bảo sữa sẽ tiết ra giảm đi đáng kể.

Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất
Ảnh minh họa: Mách mẹ cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Một vài điều các mẹ nên lưu ý

Các mẹ không nên cai sữa cho trẻ khi trẻ đang ốm, khi đó bé khó có thể thích nghi với môi trường mới, bé dễ bị còi xương và suy dinh dưỡng

Khi cai sữa cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, để bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng thay cho lượng dinh dưỡng của sữa mẹ.

Khi cho bé ăn thức ăn dặm hàng ngày bạn cần chế biến hững món ăn mềm, như cháo loãng hay bột cho trẻ em vừa tốt cho sự tiêu hóa của trẻ, trẻ ko bị nghẹn và không làm ảnh hưởng đến phát triển răng của trẻ.

Trên đây là cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất, một trong những kiến thức gia đình mà các bà mẹ nên biết để cai sữa cho bé yêu nhà mình đúng cách, giúp sức khỏe của bé luôn được ổn định.

Xem thêm:

Facebook Comments
Rate this post

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here