Sự gia tăng mức độ lo lắng – cho dù do các tin tức tiêu cực hay thời gian làm việc quá dài, bộ phim tình cảm để lại nhiều cảm xúc… hay thứ gì khác (có thể là bạn đang cảm thấy mình tăng cân ) đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn.

Vậy đây là chính xác những gì cần làm khi bạn bị chứng mất ngủ do lo âu.

Xác định lý do và giải quyết nó trong ngày

Nếu bạn có thể tìm ra nguồn gốc những lo lắng của mình, hãy bắt tay vào giải quyết nó. Hoặc nếu bạn không thể giải quyết được đó trong ngày hôm nay thì không sao cả, bạn còn có ngày mai nữa kia mà. Thay vì lo lắng hãy khích lệ bản thân bằng những câu nói và cảm xúc lạc quanBằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn thay vì ôm lấy những lo âu đó lên giường ngủ.

Hãy dành cho mình một quyển sổ hoặc nhật kí để viết ra cảm xúc và những điều làm bạn khó chịu. Điều này giúp làm dịu đi sự lo lắng của bạn trước khi đi ngủ. 

Phòng ngủ rất quan trọng

Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng ở trạng thái điều hòa – không quá nóng cũng không quá lạnh, nệm và gối thoải mái. Phòng ngủ phải yên tĩnh và nên có rèm cửa.

Bạn có thể phải đối phó với bất cứ thứ gì có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, giống như vợ / chồng ngáy hoặc thú cưng thích leo lên giường… ”Ngay cả những yếu tố nhỏ bé này không làm bạn khó chịu trước đó, nó có thể đột nhiên làm bạn trở nên tỉnh táo và mất ngủ cả đêm.

Hãy bỏ ra một chút thời gian để điều chỉnh lại nhiệt độ trong phòng, đầu tư vào nút tai, bịt mắt và chọn chiếc gối thoải mái hơn sau đó đá ngay ra khỏi giường những thứ sẽ làm bạn mất ngủ ( ngay cả đó có thể là chồng bạn xD ).

Không dùng cafe và rượu trước khi ngủ

Một số người nhạy cảm với cafeine hơn những người còn lại. Vì vậy hãy cân nhắc xem bạn nên uống khi nào và lượng cafe bạn uống trong ngày. Bạn có thể phải uống cafe vào 3 giờ chiều hoặc sau khi ngủ trưa nếu như bạn vẫn còn phải vật lộn để ngủ vào 12h đêm.

Ngoài cafe các nguồn caffeine ẩn khác như sô cô la, sô cô la nóng, trà xanh và đen, một số thuốc giảm đau và soda cũng có thể làm bạn mất ngủ. Hãy cân nhắc và ngừng sử dụng chúng trước buổi tối.

Rượu làm giảm chất lượng phục hồi của giấc ngủ. Cụ thể, lượng rượu ít cũng có thể làm giảm 9,3% chức năng hồi phục sinh lý mà giấc ngủ thường cung cấp.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy phụ nữ ngủ ngon hơn và ít thời gian hơn một đêm uống rượu hơn khi họ tỉnh táo. Họ ngủ ngon hơn đàn ông có cùng hàm lượng cồn trong máu.

Nếu thức dậy, đừng nằm trên giường quá lâu

Có thể căng thẳng đó có thể khiến bạn đột nhiên tỉnh ngủ vào giữa đêm. Các bác sỹ nói rằng bạn không nên nằm trên giường trong hơn 20 phút cố gắng để ngủ. Điều này có thể khiến bạn phải lo lắng về những suy nghĩ đang diễn ra trong đầu hoặc đơn giản là làm căng thẳng các vấn đề về giấc ngủ của bạn. 

Hãy đứng lên, và làm một cái gì đó thư giãn hoặc thật nhàm chán“Đừng bật TV, có thể nó sẽ khiến bạn kích thích. Hãy đọc một cuốn sách khiến khiến bạn phải buồn ngủ ( Triết học Mác- Lenin chẳng hạn ). Có thể nghe một bản nhạc chậm hoặc ủi quần áo. Khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ một lần nữa, hãy quay trở lại giường.

Nếu chứng mất ngủ vẫn tiếp tục, hãy đến bác sỹ

Thay vì tìm đến bác sỹ để kiểm tra về tình hình sức khỏe cũng như bệnh mất ngủ của mình. Nhiều người lại có xu hướng sử dụng những viên thuốc ngủ.

Lời khuyên cuối cùng cho bạn là hãy tìm đến bác sỹ, những người có chuyên môn sẽ giúp bạn tìm ra lí do khiến bạn mất ngủ một cách dễ dàng hơn. Cũng như chỉ cho bạn cách để có một giấc ngủ ngon. Có thể là những liệu pháp như sử dụng âm nhạc, những trò chơi đơn giản giúp giảm stress trước khi ngủ….

Facebook Comments
Rate this post

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here