Chữa nhiệt miệng nhanh chóng chỉ với lá bàng non

chữa nhiệt miệng với lá bàng non

Cây bàng là loại cây có nhiều ở miền nam của Việt Nam, cây bàng quen thuộc với nhiều thế hệ được nhiều người sử dụng để trị các bệnh lở mồm long móng cho gia sức và các bệnh về tay chân, nhiệt miệng cho trẻ con.

Tùy theo thể trạng và độ tuổi mà lá bàng non sẽ có hiệu quả chửa bệnh khác nhau. Bình thường lá bàng non có tác dụng trị bệnh nhiệt miệng và lỡ loét chỉ trong 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên có những trường hợp có tác dụng chậm thì phải sử dụng ngày từ 2 đến 3 lần, chăm chỉ sử dụng đến khi hết bệnh.

Công dụng chữa bệnh của lá bàng non đã được GS. TS Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, xuất bản năm 1983. Dưới đây, khoevui.com xin chia sẻ lại cách dùng lá bàng non chữa các bệnh nhiệt nóng cũng như vết thương lở loét ở người và súc vật.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Lá bàng non vì lá càng non càng nhiều nhựa (có thể dùng búp lá bàng non, không lấy lá bàng già).

– Số lượng lá bàng non sử dụng phải tùy vào từng tình trạng vết thương (ví dụ bị lở miệng do nhiệt thì mỗi lần dùng chỉ cần 1 nắm to là đủ).

– Nước lọc

Cách làm

– Đem lá bàng rửa sạch, để ráo nước

– Cho lá bàng vào nồi nước, nước ngập lá bàng là được, đun xôi sau đó đun lữa nhỏ 30 phút nữa

– Lượt bỏ lá bàng, cho nước lá bàng vào bình thủy hoặc bình giữ nhiệt.

– Lấy nước lá bàng đổ ra chậu để ngâm (đối với vết thương ở chân và tay), ngậm (đối với bệnh nhiệt miệng) hoặc dội trực tiếp vào (đối với vết thương có diện tích bao phủ lớn trên cơ thể).

Lưu ý:

– Sau khi ngâm hoặc ngậm nước lá bàng không nên rửa lại hoặc súc miệng, nên để tự khô

– Tiếp theo bạn có thể bôi thuốc do bác sĩ kê đơn tùy từng tình trạng bệnh (ví dụ như thuốc xanh metilen, thuốc mỡ kháng sinh, …).

– Trong lúc điều trị bàng nước da bàng da sẽ bị vàng, khi khỏi bệnh ngưng sử dung da sẽ bình thường trở lại.

– Nếu sợ bị vàng răng thì khi điều trị nhiệt miệng, bạn dùng bông thấm nước lá bàng non đã cô đặc chấm trực tiếp lên vết thương.

Gia đình mình có ai bị viêm da hoặc lở miệng thì hãy thử áp dụng nước lá bàng non! Những bài thuốc dân gian đôi khi giúp chúng ta rất nhiều trong việc trị liệu nếu như ta may mắn “hợp thầy hợp thuốc” nhé!

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!