Bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ phát triển chiều cao hoàn toàn là do nòi giống quyết định và không thể thay đổi. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong sự phát triển chiều cao của trẻ. di truyền chỉ chiếm 20%, trong đó 80% là do yếu tố dinh dưỡng và môi trường sống, rèn luyện.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ?

Trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi mẹ mang thaiCác bậc phụ huynh cần biết trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chiều dài thai nhi đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong phát triển chiều cao, trong đó phải kể đến vai trò của các chất dinh dưỡng như:

Chất đạm (protein): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

Chất béo (lipid): rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ, đồng thời chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A…) giúp hệ xương phát triển tốt.

Canxi: canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

Vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, chất kẽm, sắt, iốt…) đến phát triển chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ

Yếu tố môi trường – xã hội

Yếu tố môi trường và xã hội cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Ở những điều kiện kinh tế, xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng chăm sóc kém dẫn đến nhiều trẻ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tác dụng tốt tới sự phát triển chiều cao thể lực và làm cho hệ cơ xương vững chắc, khỏe mạnh.

Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc chủ yếu vào tổng chiều dài của xương cột sống, xương đùi và xương cẳng chân, vì vậy, các môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao là các môn có tác dụng kéo giãn các xương này như nhảy cao, nhảy xa, bóng rổ, bơi lội… Cần tránh các môn thể thao đè ép mạnh lên cột sống như cử tạ, thể hình, các môn võ thuật nặng… trước khi qua tuổi trưởng thành.

Bí quyết phát triển chiều cao của trẻ ngay từ khi còn nhỏ

TỔNG KẾT

Như vậy, muốn cho trẻ phát triển chiều cao thì cần phải quan tâm càng sớm càng tốt, ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi. Quá trình chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng cần được tiếp tục thực hiện một cách đồng bộ ngay từ khi trẻ ra đời, thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh cho đến tuổi vị thành niên. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng, cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, năm đầu tiên của cuộc đời và thời kỳ tiền dậy thì.

Trong những giai đoạn này, tác động của yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, một chế độ nuôi dưỡng hợp lý, chăm sóc tốt là cơ sở để trẻ phát triển chiều cao tối đa.


Nhớ chia sẻ và bình luận bên dưới nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích.

Facebook Comments
5 (100%) 3 votes

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here