Bé mọc răng: Những điều bạn cần biết và làm cho con

bé mọc răng những điều bạn cần biết và làm cho con

Mọc răng là khi răng của trẻ bắt đầu mọc quanh viền nướu. Vậy những điều bạn cần biết và làm cho con khi bé mọc răng là gì? Hãy cùng khoevui.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ 4 đến 7 tháng tuổi, nhưng một số trẻ bắt đầu muộn hơn nhiều. Không cần phải lo lắng nếu trẻ mọc răng vào thời gian khác – thời gian này có thể khác nhau đối với mỗi trẻ.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi mọc răng

Các triệu chứng không giống nhau với mọi bé, nhưng có thể liệt kê ra như sau:

 • Nướu bị sưng, mềm
 • Trẻ quấy khóc
 • Nhiệt độ trẻ tăng lên một chút (dưới 101 F)
 • Trẻ muốn gặm hoặc nhai những thứ cứng
 • Chảy nhiều nước dãi, có thể gây phát ban trên mặt
 • Ho khan
 • Tự xoa má hoặc kéo tai
 • Đưa tay lên miệng
 • Thay đổi cách ăn hoặc ngủ

Việc mọc răng có thể gây đau đớn, nhưng nó thường không khiến trẻ bị ốm. Liên hệ ngay cho bác sĩ nếu con bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, phát ban trên cơ thể, sốt cao hơn hoặc ho và nghẹt mũi.

Đây không phải là những dấu hiệu bình thường của việc mọc răng. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu lợi của con bạn bị chảy máu hoặc bạn thấy mặt bé sưng hoặc có mủ.

Trình tự mọc răng

Thời điểm và cách thức mọc răng có thể khác nhau ở mỗi bé và có thể dựa trên tiền sử gia đình. Nhưng hầu hết thì hai răng cửa dưới mọc trước, tiếp theo là hai răng trên cùng đối diện và hai răng ở hai bên. Tiếp theo đến hai chiếc ở hai bên của răng cửa dưới cùng, sau đó là những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện.

Các răng phía trước của răng hàm đầu tiên tiếp theo, và răng hàm sau là những răng cuối cùng được mọc. Cuối cùng, 20 chiếc “răng sữa” sẽ mọc, thường vào lúc 3 tuổi.

Cách chăm sóc răng mới mọc của trẻ

Vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng, ngay cả trước khi trẻ mọc răng:

 • Cho đến khi răng bắt đầu mọc, hãy làm sạch nướu của con bạn bằng khăn ướt hoặc miếng gạc ít nhất một lần một ngày.
 • Sau khi trẻ mọc răng, hãy làm sạch miệng cho trẻ theo cách tương tự ít nhất hai lần một ngày. Sau khi cho ăn là thời điểm thích hợp cho việc này.
 • Sau sinh nhật đầu tiên của trẻ, bạn có thể bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng trẻ em lông mềm với nước và một ít kem đánh răng không có fluor. Bạn cũng có thể bắt đầu xỉa răng vào kẽ răng của bé.

Cho thứ gì đó lạnh trong miệng của con bạn, chẳng hạn như núm vú giả, thìa, khăn ướt sạch hoặc đồ chơi hoặc vòng mọc răng được làm lạnh ở dạng rắn (không phải chất lỏng). Một số chuyên gia cho biết đồ chơi đông lạnh dành cho trẻ mọc răng quá lạnh và có thể làm đau miệng của bé. Luôn ghi nhớ làm sạch đồ chơi mọc răng, khăn lau và các vật dụng khác sau khi bé sử dụng.

Hãy thử cho bé ăn một loại bánh quy mọc răng cứng, không đường. Nếu con bạn lớn hơn 6-9 tháng, bạn cũng có thể cho bé uống nước mát từ cốc sippy.

Xoa bóp nướu bằng cách dùng ngón tay sạch xoa nhẹ. Nếu răng chưa mọc, bạn có thể để bé gặm ngón tay. Nếu bạn đang cho con bú, hãy thử nhúng ngón tay vào nước mát và xoa bóp nướu cho trẻ trước mỗi lần cho trẻ bú. Điều đó có thể giúp chúng không cắn vào núm vú của bạn khi cho con bú.

Dây chuyền ngậm mọc răng

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em không khuyên bạn nên đeo dây chuyền khi mọc răng. Chúng nguy hiểm: Chúng có thể bóp cổ bé. Chúng cũng có thể bị nghẹt thở nếu dây chuyền bị vỡ và trẻ nuốt phải hạt.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng, hãy đảm bảo:

 • Đeo nó vào cổ tay hoặc mắt cá chân, không đeo quanh cổ của bé.
 • Luôn quan sát bé khi bé đeo nó.
 • Hãy cất nó đi khi bạn không đang trông nom bé, ngay cả trong một thời gian rất ngắn.
 • Bạn có thể đã nghe nói rằng vòng cổ khi mọc răng bằng hổ phách tiết ra chất giảm đau khi được làm nóng. Điều đó chưa được chứng minh và các bác sĩ nói rằng việc sử dụng nó không phải là một ý kiến hay.

Phương pháp điều trị cần tránh

Không bao giờ cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ mà không được phê duyệt cụ thể để giúp làm dịu quá trình mọc răng. Ngay cả một số sản phẩm được mô tả là thuốc mọc răng hoặc hỗ trợ mọc răng cũng không phải là lựa chọn an toàn, bao gồm những sản phẩm sau:

 • Chứa đầy chất lỏng có thể rách và tràn
 • Làm bằng vật liệu dễ vỡ, như nhựa, có thể dẫn đến nghẹt thở
 • Làm từ chất rắn đông lạnh – những thứ này có thể quá cứng trong miệng trẻ nhỏ
 • Một lý do khác cần lưu ý về chất liệu được sử dụng để làm núm ty: Một số có thể được làm từ các chất độc hại, như chì. Nên tìm những sản phẩm được làm bằng cao su.

Thuốc mọc răng

Thuốc mà bạn thoa lên nướu răng của trẻ để ngăn cơn đau khi mọc răng có thể không hữu ích. Nó nhanh chóng trôi đi trong miệng và có thể làm tê cổ họng của bé và khiến bé khó nuốt.

Tránh xa các loại gel và chất lỏng mọc răng không kê đơn có thành phần benzocain. FDA cho biết thành phần này không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Một liều nhỏ thuốc giảm đau dành cho trẻ em, chẳng hạn như acetaminophen, có thể giúp ích cho con bạn. Không sử dụng ibuprofen cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Lúc đầu, việc mọc răng có thể gây khó khăn cho bạn và con bạn. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi cả hai cùng học cách làm dịu từng chiếc răng mới nhú ra.