7 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo mà bạn không ngờ tới

lợi ích của táo đối với sức khỏe

“Tất cả các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút từ quả táo này sang quả táo khác. Tốt nhất là ăn loại táo bạn thích.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình là một nguồn chất xơ tốt: Nó chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 16% giá trị hàng ngày (DV). Ngoài ra, nó cũng cung cấp 8,4 miligam vitamin C, cung cấp hơn 9% DV của bạn, cùng với một lượng nhỏ vitamin và các khoáng chất khác.

Sarah Gold Anzlovar, chủ sở hữu của Sarah Gold Nutrition có trụ sở tại Boston, gợi ý thêm chúng vào món salad hoặc vào pho mát nướng, để làm táo nướng như là một món tráng miệng tốt cho sức khỏe, hoặc nấu một số gà đã nhổ lông với táo trong nồi nấu chậm cho bữa trưa hoặc bữa tối một cách dễ dàng.

Đây là lý do tại sao cụm từ “một quả táo mỗi ngày giúp bạn không cần bác sĩ” có thể là sự thật.

1. Táo có thể làm giảm lượng cholesterol cao và huyết áp cao

Thưởng thức một quả táo ngon ngọt và bạn có thể giúp giữ sức khỏe của mình khỏe mạnh trong quá trình này.

Anzlovar cho biết: “Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ táo liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nó có thể liên quan đến lợi ích giảm cholesterol của chất xơ hòa tan có trong táo,”

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước tạo thành vật chất giống như gel, theo Mayo Clinic. Theo Đại học Illinois, chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong lớp niêm mạc của thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ xơ vữa động mạch (dòng máu bị hạn chế trong động mạch do tích tụ mảng bám) và bệnh tim. Nó cũng có thể giúp giảm mức huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy lượng chất xơ hòa tan cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy ăn táo (hoặc lê) thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 52%. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn hai quả táo mỗi ngày đã giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol LDL (“xấu”) và chất béo trung tính của họ.

2. Ăn thực phẩm có chất xơ, bao gồm táo, có thể hỗ trợ tiêu hóa

Có thể bạn đã nghe nói rằng chất xơ tốt cho tiêu hóa – và những gì bạn đã nghe là đúng!

Theo Harvard Health Publishing, cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan, có nghĩa là nó không thể bị hấp thụ trong nước) rất quan trọng cho tiêu hóa. Và bạn thật may mắn – táo có cả hai loại, theo Đại học Illinois.

Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có thể giúp di chuyển thức ăn qua cơ thể và hỗ trợ chống táo bón và giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối, theo Harvard.

Theo Đại học Illinois, chỉ cần đảm bảo rằng bạn ăn vỏ táo, nó chứa nhiều chất xơ không hòa tan trong táo.

3. Táo có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Ai lại không muốn có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn vào mùa thu?Táo có thể là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ hỗ trợ miễn dịch của bạn.

Theo nghiên cứu trên động vật, một chế độ ăn uống chứa đầy chất xơ hòa tan giúp chuyển đổi các tế bào miễn dịch có khả năng chống viêm thành các tế bào chống viêm và hỗ trợ miễn dịch.

Một nghiên cứu khác trên động vật, được công bố vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Immunity cho thấy một chế độ ăn nhiều chất xơ bảo vệ chuột khỏi bệnh cúm. Việc những tác động đó có được nhìn thấy ở người hay không vẫn chưa rõ ràng cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng táo có thể tăng cường khả năng miễn dịch, một phần là vì chúng chứa vitamin C tăng cường miễn dịch.

Một đánh giá được công bố vào tháng 11 năm 2017 trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng vitamin C đóng nhiều vai trò trong việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, chẳng hạn như bằng cách tăng cường hàng rào biểu mô (một loại mô) chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm bức xạ, theo nghiên cứu.

4. Táo là một loại trái cây giúp ích cho bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, hãy cân nhắc thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn. Chắc chắn rồi. Chúng là một loại trái cây. Nhưng có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người bị bệnh tiểu đường không thể ăn trái cây. Trong trường hợp này, chất xơ hòa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu, Mayo Clinic lưu ý.

Thêm vào đó, theo Mayo, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu. Hơn nữa, một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu cho thấy rằng việc thường xuyên tiêu thụ chất xơ hòa tan giúp giảm kháng insulin và cải thiện lượng đường trong máu và lượng chất béo trung tính.

5. Các chất chống oxy hóa trong táo có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư

Mặc dù không có một cách chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư, nhưng táo có thể đóng một vai trò nào đó. Anzlovar cho biết: “Táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, điều mà các nhà nghiên cứu suy đoán có liên quan đến chất chống oxy hóa có trong táo”. Nghiên cứu cho thấy rằng táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy rằng ăn táo thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư trực tràng, khoang miệng, thực quản và ung thư vú. Chất xơ trong táo có thể cung cấp các đặc quyền ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Nhi khoa cho thấy rằng phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên và thanh niên (đặc biệt là nhiều trái cây và rau) có nguy cơ ung thư vú sau này thấp hơn.

Và một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1 năm 2019 trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

6. Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Một chế độ ăn nhiều trái cây (và rau) có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý – hoặc giảm cân – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Vì táo chứa đầy chất xơ nên chúng có vị trí cao trong danh sách này. Levinson cho biết: “Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và ít có xu hướng ăn quá nhiều.

Theo nghiên cứu đó trên tạp chí The Lancet, những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thừa cân ăn 3 quả táo mỗi ngày đã giảm được 1,22 kg (2,7 pound) sau 12 tuần. Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình, loại quả này là loại quả bạn sẽ muốn mang theo khi cảm giác thèm ngọt xuất hiện.

7. Táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Đã đến lúc bắt đầu ăn nhiều táo và các loại thực phẩm giàu flavonoid khác như quả mọng và trà. Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng người lớn từ 50 tuổi trở lên chỉ bao gồm một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại bệnh liên quan đến mất trí nhớ cao hơn gấp 2 đến 4 lần so với những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid hơn.

Trên hết, một bài đánh giá được xuất bản vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Biomolecules cho thấy rằng quercetin, một loại flavonoid có trong táo, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và chứa các đặc tính chống bệnh Alzheimer khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài phòng thí nghiệm.