5 tư thế tập yoga giúp giảm căng thẳng

Theo Đại Học Y Khoa Harvard, các bài tập yoga tốt cho sức khỏe, giúp giảm căng thẳng, điều chỉnh những thay đổi sinh lý trong cơ thể, như giảm huyết áp, giảm nhịp tim và tăng luồng không khí đến phổi – tất cả đều giúp chúng ta trở lại trạng thái bình tĩnh và thư giãn.

5-tu-the-tap-yoga-giup-giam-cang-thang

Tập yoga có thể giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi để đối phó tốt hơn với những thách thức xuất hiện khi bạn không tập. Theo Amber Wallin, người sáng lập Hot Mess Yoga ở Chicago và là một huấn luyện viên yoga được chứng nhận bởi Yoga Alliance, hiệp hội yoga phi lợi nhuận lớn nhất thế giới: “Tập yoga có thể giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi để đối phó tốt hơn với những thách thức xuất hiện khi bạn không tập – và nó có thể được sử dụng trong thời điểm giúp bạn giảm căng thẳng.” “Yoga có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và tính nóng nảy,” cô cho biết.

Nhưng những tư thế nào là tốt nhất để giúp giảm Stress căng thẳng?

Wallin khuyên bạn nên thực hành các tư thế yoga này trong 15 phút mỗi ngày, cô nói thêm rằng bất kỳ khoảng thời gian nào bạn có thể tập luyện đều có ích.

Chỉ chọn một tư thế và thử khi bạn cảm thấy quá tải hoặc thử vào cuối một ngày căng thẳng để thư giãn. Tập trung vào hơi thở của bạn trong mỗi tư thế. Việc hít thở sâu và dài sẽ làm chậm nhịp tim của bạn và giúp kích hoạt những lợi ích của việc giảm stress đó. Hơn nữa, khi bạn tập trung vào hơi thở của mình, bạn sẽ khó khắc phục được điều gì đang khiến bạn căng thẳng.

Dưới đây là 5 tư thế Yoga giúp giảm căng thẳng mệt mỏi bạn nên thử ngay hôm nay. Lặp lại nếu cần và khi bạn cảm thấy tốt.

1. Tư thế ngả lưng

Đây là một tư thế tĩnh, thật tuyệt vời để bắt đầu với nó.
Đây là một tư thế tĩnh, thật tuyệt vời để bắt đầu với nó.

Cách thực hiện: Nằm ngửa, uốn cong đầu gối và đặt bàn chân phẳng trên mặt đất. Sau đó thả rộng đầu gối với lòng bàn chân chạm vào nhau để hai chân tạo thành hình thoi. Đặt một tay lên tim và tay kia đặt lên bụng.

Wallin nói: “Hãy cảm thấy nhịp tim của bạn đang chậm lại. “Điều này khiến tôi tạm quên đi muộn phiền và những điều khiến tôi lo lắng”. Giữ nguyên tư thế trong ít nhất một phút. Lặp lại khi cần thiết.

2. Ngồi nghiêng người về phía trước

Cách thực hiện: Ngồi trên sàn với hai chân duỗi thẳng trước mặt. Giữ cho thân dài (không cong lưng), gập người về phía trước và vươn ngón chân. Vươn nguời lên xa nhất có thể mà không bị rung hoặc khó chịu. Nếu tay bạn có thể chạm đến đầu gối hoặc ống chân, hãy đặt tay lên chân và giữ nguyên trong một phút. Theo thời gian và tiến bộ trong luyện tập, cuối cùng bạn sẽ có thể vươn người lên xa hơn, Wallin cho biết.

3. Bài chào mặt trời A (Sun Salutation A)

Cách thực hiện: Đứng với hai chân hơi xa nhau. Giữ cánh tay ở hai bên, với lòng bàn tay hướng về phía trước. Giơ tay lên trên đầu về phía bầu trời và sau đó từ từ vươn cánh tay ra sau, cong lưng và mở rộng ngực.

Wallin cho biết: Mỗi ngày bạn làm điều này, bạn có thể thấy rằng ngực của bạn có thể mở ra nhiều hơn. Gấp về phía trước để vươn về phía ngón chân. Giữ một vài nhịp thở khi đang giơ tay lên và sau đó uốn cong về phía trước. Lặp lại nếu muốn.

4. Tư thế nằm nửa chim bồ câu

 

Cách thực hiện: Tư thế này giúp bạn giải phóng sự căng cứng ở gân kheo. Nằm ngửa và đưa đầu gối lên về phía ngực. Gập chân phải của bạn, sao cho gót chân của bạn đặt trên đầu gối trái và đầu gối phải của bạn nhô ra một bên.

Đưa tay ra sau chân trái và kéo về phía bạn. Bạn sẽ cảm thấy gân kheo căng ra – đó là khi bạn biết mình đang ở đúng tư thế. Giữ khoảng một phút hoặc một vài nhịp thở. Lặp lại ở bên còn lại.

5. Đưa chân lên tường

 

Wallin nói: Đây là một tư thế tiếp đất và tĩnh tâm tuyệt vời bởi vì tất cả những gì nó yêu cầu bạn làm là nằm với hai chân nâng cao lên tường và thư giãn. Để làm điều đó, hãy ngồi tựa bên phải vào tường.

Cách thực hiện: Nằm xuống, sau đó xoay người về phía tường và xoay hai chân lên tường để chúng tựa vào tường. Nằm trên một tấm thảm nếu cảm thấy thoải mái hơn và hãy kê một chiếc gối hoặc chăn dưới đầu một cách tự nhiên để tạo sự thoải mái.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt một tấm chăn gấp dưới lưng dưới của bạn để giúp ích cho cột sống của bạn hoặc một tấm dưới cổ nếu nó giúp tư thế này thoải mái hơn.

Nếu bạn là người mới, “bạn có thể cảm thấy chân mình run trong tư thế này,” Wallin nói. “Nhưng tư thế này theo thời gian sẽ giúp tạo ra không gian để bạn ngồi suy nghĩ.” Hãy thử đặt mình vào tư thế này để thực hành thiền nếu bạn có thể, cô ấy nói thêm. Thở thêm một vài nhịp hoặc miễn là bạn cảm thấy tốt.