4 cách để bắt đầu luyện tập thiền

Từ việc tự thử các hình thức thiền khác nhau đến việc tham gia các lớp học chánh niệm thì dưới đây là các cách bạn có thể bắt đầu luyện tập với thiền.

Đối với những người mới bắt đầu, thiền nghe có vẻ đáng sợ. May mắn thay, một khi bạn biết được những điều cơ bản, thiền có thể được luyện tập về cơ bản ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Thiền là việc thực hành suy nghĩ sâu sắc hoặc tập trung tâm trí của một người trong một khoảng thời gian. Có rất nhiều hình thức thiền khác nhau, và chúng đều có chung mục đích là mang lại cảm giác thư thái và bình yên trong nội tâm.

Thiền định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Theo thời gian, thiền thậm chí có thể được sử dụng như một công cụ để kiểm soát một số vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, đau mãn tính và rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

Dưới đây là bốn mẹo để bắt đầu luyện tập thiền.

1. Khám phá các hình thức thiền khác nhau

Có nhiều hình thức thiền khác nhau, bao gồm thiền chánh niệm, thiền có hướng dẫn, thiền thần chú, thiền tình yêu và lòng tốt, thiền siêu việt và thiền yoga, và những hình thức khác.

“Những gì tôi nói với bệnh nhân của mình là thiền cũng giống như thể thao. Bạn phải tìm ra loại phù hợp với bạn mà bạn có khả năng làm quen, ” Mladen Golubic, một bác sĩ tại Trung tâm Quản lý Lối sống tại Phòng khám Cleveland ở Lyndhurst, Ohio cho biết.

“Nếu bạn thích chơi bóng đá và tôi yêu cầu bạn chơi quần vợt, bạn sẽ không thể duy trì việc chơi quần vợt. Điều này cũng tương tự với thiền định.”

Tiến sĩ Golubic khuyên bạn nên đọc các phong cách thiền khác nhau và thử một vài cách hấp dẫn với bạn. Khi bạn tìm thấy phong cách mình thích, hãy chọn thời gian để thử nó.

2. Cân nhắc việc tìm một huấn luyện viên chuyên nghiệp

Đối với những người lần đầu tập thiền, Golubic gợi ý nên tìm một huấn luyện viên để giúp bạn cảm thấy thoải mái với việc tập luyện.

“Tôi nghĩ một ý tưởng hay là đến các trung tâm y tế trong cộng đồng của bạn và kiểm tra với khoa tâm lý hoặc y học tích hợp của họ để xem liệu họ có một huấn luyện viên thiền hoặc một người mà họ có thể giới thiệu hay không,” anh nói.

Nếu bạn quyết định đến một trung tâm thiền địa phương, Golubic khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu của mình và đảm bảo rằng những huấn luyện viên đã được công nhận.

Ông nói: “Bất kể bạn đang dạy theo phong cách thiền nào, bạn cần phải có một số lộ trình học tập của mình và lý do tại sao bạn đủ điều kiện để trở thành một giáo viên theo phong cách cụ thể đó.”

3. Tự mình tập thiền

Nếu bạn không muốn đến gặp một huấn luyện viên hoặc nếu không có giáo viên được công nhận trong cộng đồng của bạn, bạn vẫn có thể tự tập thiền. Có một số sách, trang web và ứng dụng di động dành riêng cho thiền. Hãy ghé thăm thư viện địa phương của bạn, tìm kiếm video thiền trên YouTube hoặc tải xuống ứng dụng thiền, Golubic gợi ý.

Để bắt đầu, hãy thử tìm một nơi yên tĩnh để thoải mái ngồi hoặc nằm xuống. “Hãy chắc chắn rằng điện thoại của bạn đã tắt và không có gì có thể làm phiền bạn,” ông nói.

Một số người chọn cách thắp nến hoặc thắp hương, nhưng tùy bạn quyết định tập như thế nào. “Điều quan trọng là bạn phải thực sự tập,” Golubic nói thêm.

Tập trung vào hơi thở và cố gắng làm cho tâm trí tĩnh lặng. Từ đó, bạn có thể tiếp tục chú ý đến hơi thở của mình, lặp lại một câu thần chú hoặc lắng nghe một bài thiền có hướng dẫn, tùy thuộc vào phong cách bạn chọn. Nếu tâm trí của bạn bắt đầu phân tâm, Golubic lưu ý thêm rằng cần phải không có lý do gì khiến bạn tự làm khó bản thân.

Ông nói: “Cho dù bạn đã thiền được năm ngày hay năm năm, thì sớm hay muộn bạn cũng bắt đầu suy nghĩ về điều gì đó hoặc thứ gì đó trong cơ thể sẽ làm phiền bạn. “Khi điều đó xảy ra, bạn nhận ra rằng bạn đã bị phân tâm và bây giờ tôi lại chú ý đến hơi thở của mình. Nó có thể đơn giản như vậy ”.

4. Thực hành Chánh niệm ở mọi nơi

Mặc dù quan niệm về thiền thường gợi lên hình ảnh một người ngồi thẳng lưng, đặt tay trên đầu gối, nhắm mắt và hít thở sâu, đây lại không phải là cách duy nhất để chánh niệm. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hành chánh niệm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ở bất kỳ đâu.

Golubic nói: “Dọn rác ở lề đường, rửa bát hoặc đánh răng – bạn có thể chú tâm vào bất kỳ hoạt động nào và chú ý đến những gì đang xảy ra ngay tại nơi đó và ngay tại thời điểm đó.”

Ông nói thêm: “ Tuy nhiên, không nên nghe thiền có hướng dẫn khi đang lái xe, điều này có thể gây nguy hiểm.

Bạn có thể lái xe theo cách chánh niệm. Bạn có thể chú ý đến những điều đang xảy ra trước mặt bạn. Khi bạn đang đợi đèn xanh bật, bạn có thể thở một cách chánh niệm. Nhưng khi bạn đang lái xe, đừng lắng nghe một bài thiền có hướng dẫn bởi vì bạn có nhiều khả năng bị phân tâm và gặp tai nạn ”.